Rộ xu hướng sử dụng “ống hút tre”.

Nhiều bạn trẻ thay vì sử dụng ống hút nhựa xài một lần đang chuyển qua sử dụng ống hút tre hay ống hút cỏ bàng để tránh thải bỏ nhiều rác nhựa.

Ống hút nhựa được bán vô tội vạ

Thời gian gần đây, thông tin về việc sử dụng tùy tiện túi nilon, chai, ly, ống hút nhựa sử dụng một lần làm tăng gánh nặng cho môi trường, khiến nhiều người đắn đo hơn.

Thực tế, chai nhựa ống hút đang được sử dụng khá phổ biến và tính ra mỗi ngày, tại các đô thị lớn, mỗi người có thể bỏ đi vài chiếc ống hút hay ly nhựa sử dụng một lần.

Ống hút nhựa đang gây ra “ác mộng” rác thải tại nhiều quốc gia.

Thương Thương – một nhân viên văn phòng làm việc tại quận 12 chia sẻ, mỗi ngày “đều như vắt chanh” bạn uống 1 ly cà phê vào buổi sáng. Đến trưa, thường bổ sung thêm một ly nước cam sau khi ăn.

Buổi chiều, tránh buồn ngủ, Thương và đồng nghiệp có thể “làm” thêm một đợt sinh tố nữa. Tất nhiên, dù uống loại nước gì thì người bán luôn kèm theo cho một cái ống hút. Tính ra, mỗi ngày đều đặn dùng và quăng đi 3 cái ống hút.

“Nhiều khi cũng thấy mình bỏ đi nhiều ống hút quá nhưng nếu không dùng ống hút thì không biết uống thế nào vì bận rộn, mình toàn ăn uống ở ngoài đường” – Thương chia sẻ.

Phùng Hạo – sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn kể, Hạo ít khi uống nước ở ngoài đường, nếu tính ra, trung bình một tuần chắc sử dụng khoảng 3 cái ống hút. Theo bạn, việc hạn chế sử dụng ống hút là khó vì ống hút giúp cho việc uống nước trông thẩm mỹ hơn và nó đã cần thiết tới mức trở thành thứ không thể thiếu.

Khác với Thương Thương, chị Vân Quỳnh – một chuyên viên R&D tại quận 3 đã từ chối dùng ống hút nhựa từ vài tháng nay, thay vào đó, chị đặt mua một bộ ống hút bằng tre để sử dụng.

Ngoài lý do không muốn bỏ nhiều rác, chị cho biết, nhà có hai con nhỏ nên dùng ống hút tre cũng là cách để dạy các con về việc hạn chế bỏ rác và nên tái sử dụng những thứ có thể sử dụng lâu dài.

Một mẫu ống hút tre đang được nhiều bạn trẻ săn lùng

Chị Quỳnh cho hay: “Ban đầu mình cũng phân vân nhiều về việc vệ sinh ống nhưng đến khi dùng mới thấy, rửa ống hút tre cũng “dễ ẹc” luôn.

Chỉ cần ngâm ống hút trong nước (hoặc nước bồ hòn – một loại nước chuyên dụng để rửa ống), sau đó lấy que rửa (dành riêng để rửa ống hút tre) rửa bên trong ống, tráng lại bằng nước, để ráo và xài như đũa tre vậy”.

Chị Quỳnh cho biết thêm, bạn bè đồng nghiệp ai cũng thấy lạ khi chị luôn mang theo bịch đựng ống hút, khi hiểu ra lại nhờ chị mua giùm và hiện chị đã đặt mua thêm vài trăm ống hút tre từ Hà Nội theo lời “nhờ vả” của bạn bè.

 

Ống hút sử dụng nhiều lần không quá đắt

Loại ống hút tre “thân thiện môi trường” mà chị Quỳnh đang sử dụng hiện cũng khá đa dạng về mẫu mã. Ông có kích thước khoảng 18 cm, đường kính ống dao động từ 10 – 15 mm có thể sử dụng cho nước uống thông thường và cả trà sữa trân châu… Thậm chí có cả loại ống hút cỡ lớn, nhỏ có nắp đậy 2 đầu.

Tre Shop cho biết, các loại ống hút tre (ống hút nứa) được sản xuất thủ công từ thân cây nứa 2 năm tuổi tại nông tại Hón Mũ (Thanh Hóa). Ống hút tre có thể sử dụng nhiều lần trong khoảng từ 5-6 tháng, thậm chí là 1 năm nếu ống vẫn giữ được màu sắc và tình trạng.

Ống hút tre đang tìm được chỗ đứng trong lòng những tín đồ yêu thiên nhiên.

Với việc có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, sử dụng lâu dài và dễ phân hủy, nhiều người đang “phát cuồng” vì các loại ống hút này. “Ngoài việc thân thiện môi trường, dễ sử dụng, dùng loại ống hút này mình còn có cảm giác thực sự cá tính khi đi ăn uống với bạn bè.

 

 

 

 

Comments

comments